Pin sạc là gì

Pin Sạc là gì ? Hiểu một cách đơn giản thì Pin Sạc là các loại pin có thể sạc lại khi hết điện và có thể dùng được nhiều lần cho đến khi pin bị “chai” và mất khả năng tái sử dụng. Trên thị trường hiện nay, chia theo chất liệu làm pin thì phổ biến nhất là 3 loại Pin Sạc : pin sạc Niken-Metanol (Ni-Mh) , pin sạc Lithium-Ion (Li-ion) và pin sạc Niken-Cadium (Ni-Cd).

1 – Pin sạc Niken-Metanol (Ni-Mh) thường là các loại pin sạc tiểu AA, pin sạc đũa AAA hay pin sạc 9V mà chúng ta vẫn dùng cho các thiết bị thông dụng hàng ngày.

  • Pin Ni-Mh có nội trở nhỏ, khả năng lưu trữ năng lượng tốt, ít pin “chai” pin, tuy nhiên lại có thể hỏng vì nhiệt khi sạc quá lâu. Chính vì thế nên sử dụng kèm loại bộ sạc chất lượng cao và có khả năng tự ngắt để tránh điêu này.
  • Các thương hiệu pin sạc Ni-Mh tin cậy trên thị trường là : Panasonic Eneloop, Energizer, Camelion, Sony …
Pin sạc Panasonic

2 – Pin sạc Lithium-Ion (Li-ion) thường là các loại pin của điện thoại, laptop hay máy ảnh mà chúng ta vẫn dùng trong cuộc sống hàng ngày.

  • Pin Li-ion có khả năng lưu trữ năng lượng vượt trội so với các loại pin sạc khác nhưng cũng đắt hơn nhiều do công nghệ chế tạo và chất liệu được sử dụng. Trong mỗi viên pin Li-lon thường có mạch điều khiển quá trình sạc và bảo vệ pin.
  • Khi sử dụng, bạn nên cài thêm các phần mềm kiểm tra pin theo máy để biết được tình trạng hoạt động cũng như đếm cả số lần sạc pin.
Pin Laptop

3 – Pin sạc Niken-Cadium (Ni-Cd) là công nghệ pin sạc cũ, vì hiện nay chất Cadium (Cd) là một trong ba chất cấm khi sản xuất pin bao gồm cả Chì (Pb) và Thủy Ngân (Hg). Tuy nhiên loại pin này vẫn thường được tìm thấy trong các thiết bị nhập từ Trung Quốc như : đồ chơi có kèm pin hay các loại pin sạc cho máy móc công nghiệp …

  • Pin Ni-Cd có nội trở nhỏ hơn nhiều so với pin Ni-Mh nên có khả năng sạc lại nhanh hơn rất nhiều, tuy nhiên tuổi thọ thường không cao, pin rất nhanh bị “chai” pin.
  • Pin Ni-Cd không được khuyến khích sử dụng rộng rãi vì chất Cadium (Cd) có tính phóng xạ nên rất độc hại.
Pin sạc Niken-Cadium

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *